THANH LAM RESORT

Hotline: 0981.650.077 - 0826.706.189

Tưng bừng tết người mông với thứ quà bước ra từ truyền thuyết

Bánh dày là một trong 2 thứ quà trong ” truyền thuyết”  tượng trưng cho đất tượng trưng cho trời đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của đất nước Việt Nam. nhưng đối với một số dân tộc thiểu số thì nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa.

bánh dày người mông thứ quà bước ra từ truyền thuyết

bánh dày người mông thứ quà bước ra từ truyền thuyết

Đối với một số dân tộc tết của họ đến sớm hơn và tục giã bánh dày là một điều không thể thiếu được trong ngày tết cổ truyền của họ. Về với người Mông và cảm nhận tết cũng như không khí đón tết của họ là một điều hết sức thú vị mà bất kì ai cũng khao khát cũng muốn được khám phá.
Không ai dạy ai nhưng thế hệ sau nhìn thế hệ trước và chính họ cũng không biết tự bao giờ mình lại có thể thành thục và luôn quan niệm rằng tục giã bánh dày là một điều thiêng liêng. Bơi bánh dày nơi đây không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa ngày tết mà nó còn ẩn chứa trong đó cả một sự biết ơn tôn trọng vì với họ bánh dày hình tròn tượng trưng cho mặt trăng mặt trời 2 hiện tượng thiên nhiên gắn với đời sống lao động sản xuất của họ. Hơn cả là hương vị của bánh dày thì không ai là không thích

banh giay nguoi mong thu qua den tư truyen thuyet

Phong tục á đông thờ cúng người đã khuất, bằng tất cả những gì thành kính nhất họ muốn gửi gắm trong đó là sự tôn kính là sự khắc cốt khi tâm những điều mà người đã khuất để lại trong lòng con cháu mà cũng chính vì vậy thứ bánh đơn giản được làm bằng nguyên liệu dân dã bằng mồ hôi nước mắt của họ được sử dụng trong lễ cũng bái ông bà tổ tiên. Bánh giày với họ là thứ quà tuyệt vời nhất, người còn sống cũng ăn và họ mong muốn rằng thứ bánh dày đó chính là sợi dây tâm linh để kết nối tới những người đã khuất để những gười đã khuất luôn nhớ đến con luôn nhớ đến chàu và luôn đi theo che chở và phù hộ cho họ có một cuộc sống bình an, phù hộ cho họ gặp nhiều may mắn trong đời sống lao động và sản xuất.
Nguyên liêu làm bánh giày là từ gạo nhưng muốn bánh dày ngon và dẻo thì họ chuẩn bị nguyên liệu làm bánh cũng khá kĩ sau đó họ đồ xôi và mang xôi giã lúc đang còn nóng theo tôi được biết thì làm như vậy bánh sẽ dẻo sẽ không bị cứng và khô. Mỗi dân tộc đều có nhưng thước đo để quyết định sự khéo léo của một trang trai hay cô gái. Nếu bạn là một người đàn ông khỏe mạnh chỉ cần nhìn lúc bạn cầm chạy nện cối chắc hẳn bạn sẽ là niềm ao ước thầm của các cô gái và ngược lại người con gái khéo léo tỉ mỉ sẽ nhận được rất nhiều ảnh nhìn thiện cảm từ các chàng trai. Và cũng có thể từ nơi đây sẽ có nhiều cuộc tình đẹp và rồi họ đến với nhau tiếp tục nối tiếp cuộc sống bình dị mà giản đơn như tên gọi của các đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây

Bình luận