THANH LAM RESORT

Hotline: 0981.650.077 - 0826.706.189

Bánh tai – Thứ quà quê tuyệt vời của người phú Thọ

Thanh lâm resort là một điểm du lịch nghỉ dưỡng nước khoáng nóng tuyệt vời tại Phú Thọ. ( quý khách có thể xem thêm thông tin về thanh lâm resort : tại đây). Phú Thọ không chỉ là nơi hội tụ khí thiêng của cả nước mà văn hóa ẩm thực nơi đây vô cùng phòng phú đa dạng, rất bình dị mà đằm thắm. Hôm nay Thanh Lâm Resort lại giới thiệu đến quý khách món bánh tai.

Bài đọc liên quan:

>>>>>>>>>>>>Đặc sản Ba Ba tại nhà hàng Thanh Lâm Resort

>>>>>>>>>>>> Cỗ lá truyền thống tại nhà hàng Thanh Lâm resort

>>>>>>>>>>>> Đặc sản cá lăng tại Nhà hàng Thanh Lâm resort
Các cụ trong làng kể rằng không biết bánh tai có từ thuở nào chỉ biết các làng ở đây đều làm và yêu thích cái thức bánh đó Bánh tại ngày đó là thứ quà quê tuyệt vời đối với chúng tôi. Ngày nào cũng vậy, khi ông mặt trời còn chưa mọc tiếng rao thân quen của các chị các mẹ đi bán bánh tai đã vang lên khắp xóm Món bánh dân dã khá đắt hàng nên nếu chỉ đi muộn một chút thôi là bạn có thể bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức.

Bánh Tai

Bánh Tai

Món bánh tai xuất hiện ở Phú Thọ từ lâu, đầu tiên nó được gọi là bánh hòn tai, bánh nặn như hình con trai trai. Sau đó được gọi tắt là bánh tai vẫn kiểu dáng giống hình con trai nhưng dài hơn và nặn mỏng hơn cong cong như hình cái tai.

Bánh được làm bằng gạo tẻ trắng, dẻo và ráo. Gạo được ngâm trong nước 2 – 3 giờ mùa hè hoặc 4 -5 giờ vào mùa đông, sau đó đãi sạch, xay thành bột khô, cho muối vào nặn thành viên bột tròn đường kính 7-10cm. Sau đó, đem luộc bột 15 – 20 phút, vớt ra cho vào cối đảo, lèn đến khi bột dẻo và không dính tay.

Nhân bánh làm bằng thịt nạc vai băm nhỏ trộn với hành khô, hạt tiêu, mì chính, bột canh. Sau khi nặn xong xếp bánh vào nồi hấp 30 phút. Trong khi hấp để lửa thật to, nếu lửa nhỏ bánh sẽ không chín.

Bánh Tai Phú Thọ

Bánh Tai Phú Thọ

Nước chấm cũng khá quan trọng để tạo nên hương vị bánh, bao gồm nước mắm, đường, ớt, tỏi, chanh vị mặn và cay nhiều hơn.

Khi ăn, bánh tai thơm mùi bột quyện trong mùi nhân thịt thơm ngầy ngậy, cắn từng miếng từ đầu chiếc bánh trong cùng có cảm giác dẻo, mát, giòn, lượng mỡ nhỏ của nhân giúp ngấm đều cả chiếc bánh sau khi xôi và bánh không dính vào nhau, tạo ra vị béo mà không ngán.

Một lần ăn bánh tai Phú Thọ thì chắc chắn sẽ không thể quên được và cứ thèm mãi nếu có ai chợt vô tình nhắc đến!

Bình luận