THANH LAM RESORT

Hotline: 0981.650.077 - 0826.706.189

Đậm đà bản sắc quê với mắm cáy rau lang

Mỗi lần ai đó nhắc tới 2 chữ quê hương là lòng tôi lại nghẹn ngào với những ký ức tuổi thơ. Những ngày mưa rả rích tôi lại nhớ ký ức của tuổi thơ nhơ món ” Mắm cáy rau lang ” để nao lòng.

Tôi nhớ ngày đó làng tôi nổi tiếng với nghề làm mắm cáy, dân quê tôi từ khi còn nhỏ  đã biết bắt cáy. Mắm cáy được làm từ con cáy sống ở các bãi ven sông gần giống cua nhưng nhỏ hơn. Cáy bắt được chế biến thành mắm với công thức rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, chỉ cần thiếu một chút muối hay một chút nước mắm cáy đã hỏng. Cách làm mắm ngon còn tùy thuộc vào bí quyết riêng của từng người.

mắm cáy rau lang

mắm cáy rau lang

 

Nếu muốn có mắm trong thì cứ ba bát cáy, bóc yếm rửa thật sạch rồi dùng cối giã cho thật nhuyễn, sau đó dùng một bát muối trộn kỹ. Cho vào chum bọc kín miệng chum lại bằng túi nilông đem để chỗ kín nhưng phải khô ráo, thoáng mát.

 

Rồi 10 ngày sau gặp lúc trời nắng đem lọ mắm cáy ra sân phơi. Ban ngày phơi nắng, đêm đến phơi sương. Lọ mắm phơi chừng một tuần, khi mắm đã ngấu là lúc trộn thính gạo. Trộn cùng với thính gạo là một ít men rượu. Men rượu có tác dụng khử cho bằng hết mùi hôi của cáy và cũng tạo mùi thơm quyến rũ cho thứ nước mắm cáy sau này. Những hũ mắm cáy sau khi được phơi đủ sương, đủ nắng đem chôn sâu xuống lòng đất 2-3 tháng là có thể dùng được.

 

Khi những trận mưa phùn kéo dài, những mầm khoai lang mập mạp ngoài đồng vươn mình bơi dài trên ruộng, các bà các mẹ lại hái về luộc chấm với mắm cáy đổi bữa cho cả nhà. Chỉ là mắm cáy ăn với cơm nóng chấm rau lang luộc trong những ngày mưa gió nhưng đủ thấm cái tình nơi đồng quê.

 

Ăn xong rồi mà cái vị mặn mòi, hăng nồng hòa chút chua thanh của chanh, cái tê tê đầu lưỡi của tỏi và ớt cũng đủ làm ta mê mẩn.

 

Gắn bó với rau lang, mắm cáy từ miếng cơm đầu đời nên lần nào về thăm quê tôi cũng háo hức chờ đến bữa cơm để được ăn ngọn khoai lang luộc chấm với nước mắm cáy như hồi nào và cũng để được tận hưởng cái chân tình nồng ấm mà quê hương ban tặng.

Khách hàng đã nhiều lần nói với Thanh lâm resort rằng, đến nơi đây không đơn thuần là đi du lịch nữa mà là về nhà mình  về với quê hương. Hi vọng những  bài đăng sẽ đem lại một cảm giác tuyệt vời cho du khách du khách có thể đọc thêm : Hồn quê trong kiến trúc tại Thanh Lâm Resort

 

 

Bình luận