THANH LAM RESORT

Hotline: 0981.650.077 - 0826.706.189

Ngon – Độc – Lạ Xôi cọ của người Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh không chỉ giàu về những giá trị truyền thống giàu về bản sắc văn hóa mà còn là một nơi đa dân tộc với. Tất cả góp phần đêm lại cho nơi đây sự da dạng về bản sắc văn hóa da dạng trong phong tục tập quản và cả ẩm Thực.

Hôm nay Thanh Lâm – Thanh Thủy Resort  xin được giành riêng một bài viết về món xôi cọ của người Tày Phú Thọ.Nếu là một khách hàng thường xuyên theo dõi các thông tin trên website có lẽ du khách sẽ không xa lạ gì với những đặc sản từ quả cọ của người Phú Thọ và cũng không lạ lẫm gì với các đặc sản xôi của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây. Không còn riêng rẽ theo tên gọi món xôi cọ của người tày là sự dung hòa 2 sản vật thôn dã, chân chất mộc mạc như chính con người ở nơi đây vậy.

Vào những ngày này ( tháng 11, 12 âm lịch) là mùa cọ chín rộ cũng là lúc mà con người ta nôn nao náo nức và vui mừng khi được thưởng thức cái beo béo của cọ, quên vào từng hạt dẻo thơm của gạo nếp. Thức quà mà ai đi xa cũng nhớ lại sự hòa hợp hoàn hảo này như những ân tình như những tình cảm của những người dân phú thọ. Chân thành đơn sơ nhưng không chung thủy đến lạ lùng.

xôi cọ - thanh lâm resort

xôi cọ sau khi chiến được gói là chuối cho từng người

Đọc thêm: xôi nếp gà gáy của người Mường Phú Thọ

Cũng như gạo có nếp có tẻ, quả cọ cũng được chọn lựa và sử dụng từ quả cọ nếp vì sự đặc trưng béo ngậy. Khi ỏm xong ( quý khách có thể xem thêm về cọ ỏm của người Phú Thọ) người ta tách đôi lấy phần thịt màu vàng của cọ để nấu xôi. Tất nhiên là cũng phải qua công đoạn sơ chế đó là làm sạch và sát vỏ quả cọ. sau đó trọn với gạo nếp để màu vàng của cọ hòa quên vào từng hạt gạo. Được trục tiếp được một chị người Tày hướng dẫn về công đoạn này tôi cảm thấy rất thú vị. Vừa ngồi truyện trò vừa làm công việc mà thấy yêu vô cùng cái bản sắc văn hóa nơi đây. Và giờ chỉ còn chờ xôi chín và thưởng thức. Món xôi này có thể ăn với muối vừng kèm hành phi. Thật là thú vị!

quả cọ phú thọ - thanh lam resort

quả cọ phú thọ – thành lâm resort

Cảm nhận ban đầu của tôi sau bao nhiêu thời gian đợi chờ là một màu vàng đẹp tuyệt vời , mùi thơm của gạo quyện với chất béo trong quả cọ. Không cầm nổi lòng và ăn thử 1 miếng nhưng hương vị còn mãi trong đầu lưỡi. Hơn 20 năm sinh sống tại mảnh đất Phú Thọ hôm nay được thưởng thức lại hương vị của quê hương sau một quảng thời gian đi làm việc và công tác. Tôi cảm thấy chất chứa trong từng hạt gạo là cả tuổi thơ của mình trong đó. Mùi vị chan chát ban đầu khi ăn cũng gợi nhớ lại cho con người ta những hoài niệm những khó khăn thử thách trong cuộc đời cũng như vị đắng vậy để rồi sau đó là một chuỗi cảm nhận sự ngon trong cổ họng.

Bình luận